Home / SỰ KIỆN NỔI BẬT / Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống Hương Vân và trăn trở với trách nhiệm cùng thế hệ trẻ

Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống Hương Vân và trăn trở với trách nhiệm cùng thế hệ trẻ

Trong sự bận rộn của những khóa học tại trung tâm, trong sự bận rộn của những người trẻ, nhiệt huyết hết mình vì công việc, để gặp được chị Hương Vân giám đốc trung tâm Kỹ năng sống Hương Vân. Không phải là đơn giản, trong một buổi chiều Hải Phòng tĩnh lặng, chúng tôi trao đổi cùng nhau về các chương trình kỹ năng hiện nay, thông qua buổi trò chuyện tôi nhận ra rằng chị là là người luôn trăn trở với trách nhiệm của thế hệ trẻ.

_MG_0077

PGĐ Trung tâm kỹ năng sống Hương Vân

Khi tôi nói về trách nhiệm của chính bản thân mình, của những người đang làm trong ngành giáo dục, về giáo dục và định hướng cho những người trẻ, chị không ngần ngại chia sẻ:

“Kỹ năng sống rất quan trọng cho sự phát triển và thành công của mỗi con người trong xã hội hiện nay. Nhận thấy được tầm quan trọng này của kỹ năng sống, Hương Vân luôn mong muốn tất cả các bạn trẻ đều được tiếp cận với các chương trình KNS do Hương Vân giảng dạy. Để thực hiện mong muốn này, Hương Vân liên tục mở các lớp học KNS với nhiều khóa học dành cho nhiều độ tuổi khác nhau như: khóa học dành cho Học sinh tiểu học, THCS, THPT,SV và người đi làm. Song song với các khóa học được tổ chức tại trung tâm, Hương Vân luôn mong muốn được hợp tác với các trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng để Kỹ năng sống có thể tiếp cận nhiều nhất tới các em học sinh”.

Nở nụ cười thật tươi, chị cho biết: “Khi trung tâm phát triển vững mạnh, Hương Vân rất mong muốn được mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của mình tới các tỉnh thành khác trong cả nước. Đó không là minh chứng gì cả mà đó là đam mê của chúng tôi và đội ngũ…” _MG_0118

PGĐ Trung tâm kỹ năng sống Hương Vân

Chị cho biết thêm: “Không chỉ tổ chức đào tạo một cách tự có, các chương trình của trung tâm đều được khảo sát dựa trên thực tiễn. Đơn cử như dựa trên kết quả của khảo sát, những kỹ năng các bạn trẻ hiện nay thật sự thiếu và cần:

Với nhóm đối tượng là học sinh tiểu học và THCS, kỹ năng sống mà các em thật sự thiếu và cần chính là kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng tự phục vụ, tự bảo vệ bản thân. Giao tiếp – ứng xử là kỹ năng cơ bản mà mỗi đứa trẻ cần phải có để phát triển nhân cách cho bản thân.

Ngày nay các bậc phụ huynh thường chỉ quan tâm tới việc học tập của trẻ và trẻ thường được bố mẹ làm thay những phần việc của bản thân mình. Vì vậy, việc trang bị cho trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân là rất cấp bách và cần thiết trong xã hội hiện đại này.

_MG_0067

PGĐ Trung tâm kỹ năng sống Hương Vân cùng PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn

Xã hội ngày càng phức tạp, con người luôn phải đứng trước những nguy hiểm. chính vì vậy, trẻ cần được trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình để ứng phó với các tình huống trong cuộc sống.

Với các em học sinh THPT và sinh viên, kỹ năng mà các em cần chính là các kỹ năng thiết lập mục tiêu cuộc đời. Nhiều em vẫn đang loay hoay chưa biết làm thế nào để thiết lập mục tiêu cuộc đời cho bản thân mình cũng như cách thức để thực hiện mục tiêu ấy. Tự nhận thức bản thân là kỹ năng cần thiết để các em biết được mình là ai? Điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? Bản thân mình cũng là người có giá trị. Và một kỹ năng không thể thiếu chính là kỹ năng làm việc nhóm. Hợp tác làm việc nhóm đang là xu thế hiện nay. Vai trò của cá nhân gắn liền với vai trò của nhóm. Mỗi cá nhân trong nhóm có thể mạnh nhưng không biết hợp tác với nhau thì nhóm không thể vững mạnh được. Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng mà các bạn trẻ hiện nay thật sự đang thiếu và cần được rèn luyện.

_MG_0090

Chị nói thật hồ hởi và phấn khởi: “Thực sự tôi không biết mình mê làm nghề giáo dục lúc nào. Chỉ biết nếu giúp được học sinh gì thì tôi sẵn sàng. Trong cuộc sống ai cũng mong muốn khẳng định bản thân mình. Vì vậy, nhóm kỹ năng tự nhận thức bản thân là một kỹ năng rất cần thiết cho các bạn trẻ. Các em cần nhận thức được bản thân mình là ai, có điểm mạnh, điểm yếu gì và biết được giá trị của bản thân. Hay hợp tác làm việc nhóm đang là xu thế hiện nay. Vai trò của cá nhân gắn liền với vai trò của nhóm. Mỗi cá nhân trong nhóm có thể mạnh nhưng không biết hợp tác với nhau thì nhóm không thể vững mạnh được. Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng mà các bạn trẻ hiện nay thật sự đang thiếu và cần được rèn luyện. Tôi trải nghiệm những điều này từ thực tiễn và tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm…”

_MG_0073

Xã hội ngày càng phát triển, áp lực học tập và cuộc sống ngày càng tăng cao chính vì vậy, các bạn trẻ hiện nay cần trang bị cho mình kỹ năng quản lý cảm xúc. Các em cần biết cách quản lý cơn giận, biết cách xử lý nỗi buồn và lo lắng và đặc biệt các em biết cách đương đầu với những mất mát, lạm dụng và chấn thương. Chị nói và ánh mắt chị lóe lên những tia sáng khát khao về việc truyền lửa và giúp giới trẻ sống tốt hơn, hạnh phúc hơn… Tôi cảm nhận được khát khao chị đang nuôi dưỡng…

Rõ ràng, để theo đuổi con đường giáo dục và phát triển con đường đó là chuyện không phải một sớm một chiều, phải thực sự tâm huyết và trăn trở với con đường đang đi của người trẻ hiện nay chị đã thực sự tạo nên những chương trình vô cùng đáng quý và đáng được học tập.

Check Also

Lễ bế giảng khóa học “Hè sáng tạo – Vui bổ ích”

Lễ Bế giảng khoá học “Hè sáng tạo – Vui bổ ích” của Trung tâm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *